• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT THCS HUYỆN DI LINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm các mô hình điểm thực hiện đề án tảo hôn , hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS năm 2020

 Ngày 29/5, tại Trường PTDT Nội trú - THCS huyện Di Linh, Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá 3 năm thực hiện mô hình điểm thuộc Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số" trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2017 -2025. Tham dự có lãnh đạo phòng dân tộc các huyện, thành trong tỉnh, một số xã và các Trường Dân tộc Nội trú thực hiện mô hình điểm. 

Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích cao

Lâm Đồng là tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ hơn 25% dân số. Qua kết quả điều tra, khảo sát trong giai đoạn 2015 - 2020, toàn tỉnh có hơn 1.000 trường hợp tảo hôn (chiếm 3,68%) so với tổng số kết hôn và 30 cặp hôn nhân cận huyết thống. 

Qua 3 năm, từ năm 2017 đến 2020, triển khai mô hình điểm thực hiện các hoạt động của Đề án, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành địa phương liên quan tổ chức điều tra, khảo sát tình hình trong 27 xã vùng DTTS có nguy cơ xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tỷ lệ cao cần đặc biệt quan tâm; 53 xã có đồng bào DTTS sinh sống tỷ lệ từ 40% trở lên cần quan tâm, tuyên truyền, vận động thường xuyên; xây dựng 14 mô hình điểm trên 4 xã và 4 Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp tỉnh, cấp huyện có tỷ lệ và nguy cơ xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao. Thông qua các mô hình này đã tác động tích cực, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng dânDTTS trong thực hiện các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình nói chung và các vùng trọng điểm xây dựng mô hình điểm nói riêng; tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.

Sau 3 năm triển khai thực hiện mô hình điểm tại 4 tại xã và 4 mô hình tại Trường PT Dân tộc Nội trú, tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ngày càng giảm mạnh. Cụ thể, trong năm 2017, xã Đạ Quyn (Đức Trọng) có 25 cặp tảo hôn, đến 2019 giảm xuống còn 3 cặp tảo hôn; xã Lộc Bắc (Bảo Lâm) từ 5 cặp xuống còn 3 cặp tảo hôn… 

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tập trung thảo luận, chia sẻ một số mô hình, kinh nghiệm hay trong thực hiện Đề án, chỉ rõ những khó khăn và thách thức trong triển khai Đề án. Trong đó, các đại biểu cho rằng thách thức lớn nhất của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống một phần là do phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên vẫn còn duy trì chế độ hôn nhân theo mẫu hệ không muốn người của dòng họ khác sở hữu gia tài của mình có được nên đã xảy ra trường hợp con bà cô lấy con ông cậu để đảm bảo an toàn. Mặt khác, là ảnh hưởng tình trạng các loại văn hóa không lành mạnh lan tràn vào đời sống của người dân vùng sâu, vùng xa tác động trực tiếp đến giới trẻ dẫn đến không kiểm soát được bản thân, có thai ngoài ý muốn, nên phải lập gia đình sớm...

Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích cao

Trong giai đoạn tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành và các địa phương trong tỉnh triển khai các mô hình điểm để tuyên truyền thường xuyên về vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức đoàn thể, đội ngũ cán bộ, báo cáo viên, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức và dần thay đổi hành vi của người dân vùng dân tộc thiểu số, từng bước hạn chế và chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Trong dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng 6 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích trong công tác triển khai thực hiện đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS" trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2015-2020.

Trước đó, vào tối 28/5, cũng tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú - THCS Di Linh đã diễn ra chương trình văn nghệ giao lưu chào mừng hội nghị, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc và những tiểu phẩm, bài tham luận mang tính giáo dục cao về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh dân tộc nội trú huyện Di Linh.

NDONG BRỪM-BÁO LÂM ĐỒNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website