Sunday, 27/09/2020 - 00:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PT Dân Tộc Nội Trú THCS huyện Di Linh

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời 2019

Chủ đề “Đọc và Học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại ”

 

Sáng nay,  ngày 07/10/2019  để Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời 2019 trước toàn thể CB – GV – NV và toàn thể học sinh, cô Hà Thị Phương Thảo đã phát động Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời 2019, trong đó nội dung chính được cô nhắc đến là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Sau đây là bài phát biểu của cô.

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ham đọc sách và coi trọng sách báo, Người từng căn dặn: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc sách để không mù lại, người làm Công an cần đọc sách để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý, lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”.Khi bàn về vấn đề đọc sách và tự học, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Siêng xem sách và xem được nhiều sách là quí”, nhưng Người cũng nhấn mạnh: “Dù xem được hàng ngàn quyển lý luận nếu không biết đem ra thực hành, thì khác nào cái hòm đựng sách.”. Sự vận dụng tài tình những điều đã học và đọc chính là một trong những điểm mấu chốt trong vấn đề đọc sách của Bác Hồ.Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là tấm gương sáng ngời về sự học. Người đã tự vừa học vừa làm, vừa lao động kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một trường đào tạo chính quy nào.

Mẫu chuyện ngắn về tấm gương tự đọc và tự học của Bác Hồ

Mùa hè năm 1911, Bác đặt chân lên đất Pháp, đối với Bác, kể từ thời điểm đó mọi việc từ sinh hoạt hàng ngày, tới công việc, nhằm tìm ra con đường cứu nước, cứu dân đều phải sử dụng tiếng Pháp. Vì thế, nếu không biết tiếng Pháp thì thật là “trở ngại lớn nhất trên con đường tìm đường cứu nước, cứu dân”. Bác đã đặt ra quyết tâm “Nhất định phải học nói, học viết cho kỳ được” và Bác đã tìm ra được phương pháp học cho riêng mình dù trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn.

Ngay khi còn trên chuyến tàu sang Pháp (dưới  tên Văn Ba) mỗi lúc rảnh rổi, Bác thường tìm đến hai người lính trẻ đi cùng chuyến tàu để học đọc và viết tiếng Pháp. Họ cho Bác mượn những quyển sách nhỏ in tiếng Pháp. Muốn biết rõ về cái gì, muốn biết đồ vật nào đó viết bằng tiếng Pháp như thế nào, Bác đều chỉ tay hỏi. Tối tối, sau khi đi làm về, Bác ghi lại những từ mới . Học được chữ nào, Bác ghép chúng lại thành câu thực hành ngay.

Ban đầu, Bác tập ghép một vài từ, sau ghép thành đoạn, dần dần Người tập viết thành từng bài dài. Một thời gian sau, Bác tìm đến các tờ báo của Pháp để xin được viết bài đăng báo. Trong những lần gửi bài, Bác nói với mọi người trong Tòa soạn rằng: “Tôi rất sung sướng nếu bài viết này của tôi được đăng, nhưng dù thế nào cũng xin các đồng chí sửa lỗi tiếng Pháp cho tôi”. Sau mỗi lần bài viết của Bác được đăng báo, Bác vui mừng khôn xiết, và theo chỉ dẫn của những chủ bút Bác vẫn không quên xem lại từng câu từng chữ, xem bài viết của mình đúng sai chỗ nào, Toà soạn báo đã sửa lại cho mình ra sao? Bác tập viết đi viết lại, khi thì viết diễn giải ra cho dài, lúc là những đoạn ngắn cho súc tích.

Cứ sau mỗi ngày làm việc, dù công việc bận bịu tới đâu, Bác vẫn tranh thủ đọc vài trang tiểu thuyết, vừa để giải trí, thư giãn đầu óc lại vừa để trau dồi kiến thức. Bác tập viết những bài phóng sự. Sáng nào Bác cũng viết từ 5 giờ đến 6 giờ rưỡi, tới 7 giờ Bác lại bắt tay vào công việc. Dù trời nóng hay rét, Bác cũng không nản chí. Thấm thoắt thời gian trôi đi, cho đến năm 1922, Bác đã trở thành chủ bút của tờ báo “Người cùng khổ” viết bằng 3 thứ tiếng. Tên báo bằng tiếng Pháp đặt ở giữa, chữ Ả Rập bên trái và bên phải là chữ Hán, tất cả đều do Bác viết. Do Tòa soạn báo không có Ban biên tập thường xuyên, nên nhiều khi Bác phải “cáng đáng” mọi việc từ khâu sửa chữa, biên tập bài vở, tới khâu bán báo.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Tự học ở Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một triết lý nhân văn sâu sắc với một kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, khoa học; với một ý chí và quyết tâm bền bỉ, dẻo dai, tinh thần sáng tạo, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để học. Tấm gương sáng của Người là nguồn cổ vũ, nguồn cảm hứng vô tận cho mỗi người Việt Nam xây dựng xã hội học tập hiện nay.

Trong quá trình đổi mới đất nước, Đảng ta đã coi “Giáo dục đào tạo cùng với khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu”. Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời 2019 giáo dục cho học sinh hiểu biết để học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là một việc làm quan trọng của mỗi nhà trường hiện nay.

Tôi  hy vọng rằng, việc học tập và làm theo Tư tường, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ trở thành động lực để thôi thúc, khai thác những tiềm năng trong mỗi cá nhân, ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của mỗi con người và qua đó chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, biến khó khăn thành những thuận lợi để đạt được những điều mà mình mong muốn.

Nhân Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời, tập thể CB – GV – CNV và học sinh Trường PT DTNT THCS Huyện Di Linh  sẽ học tập theo  tấm gương Bác Hồ tuyên truyền nâng cao nhận thức của các em học sinh về   đọc và học tập suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ; đây là cơ hội để các em học sinh của  chia sẻ kinh nghiệm học tập; Mỗi người chúng ta hãy chung tay xây dựng xã hội học tập để chứng minh sức mạnh của con người Việt Nam, sức mạnh của đất nước Việt Nam trong cùng quyết tâm xây dựng đất nước phát triển bền vững.

Xin chúc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời thành công, chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe, chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi!

Một số hình ảnh buổi phát động

Một số tiết mục văn nghệ và tiết mục Kể chuyện theo sách chào mừng

 

Cô Hà Thị Phương Thảo phát động hưởng ứng 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 464
Tháng 09 : 12.130
Năm 2020 : 82.561